Nhập quốc tịch Việt Nam

Em tên là Trần Thị Cẩm, là công dân Việt Nam lấy chồng Trung Quốc được 8 năm, có đăng kí kết hôn ở Việt Nam và Trung Quốc. Chúng em có một đứa con gái sinh ngày 04/11/2014 tại Trung Quốc, đã có khai sinh và mang quốc tịch Trung Quốc theo bố.
Do điều kiện cuộc sống khiến em không thể sống ở Trung Quốc được nữa nên phải trốn và đưa con gái về Việt Nam. Mẹ con em đang sinh sống ở Việt Nam được 3 năm, con em hiện nay đã gần 4 tuổi. Vì muốn cho con đăng ký khai sinh ở Việt Nam và có quốc tịch ở Việt Nam nên em đã làm hồ sơ đầy đủ nộp lên UBND xã và UBND huyện nhưng UBND huyện trả lại, không giải quyết với lí do con gái em đã có quốc tịch Trung Quốc. UBND huyện đã hướng dẫn em gửi hồ sơ lên Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai để được giải quyết.
Em đã nộp hồ sơ và trình bày việc em đưa con trốn về Việt Nam, chỉ cầm theo mỗi hộ chiếu, CMND của em và giấy khai sinh của con gái em (do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp), và cũng đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện làm thủ tục cho con gái thôi quốc tịch Trung Quốc. Cán bộ tiếp nhận đã hướng dẫn em làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con em và yêu cầu em nộp lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam là 3 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau đó, Sở Tư pháp yêu cầu em trong vòng 2 tháng phải nộp văn bản của chồng em ở Trung Quốc về việc đồng ý cho con em thôi quốc tịch Trung Quốc thì mới chấp nhận hồ sơ của con gái em, nếu không hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam của con em sẽ bị hủy. Em đã trình bày rõ ràng là em không có điều kiện và không thể bổ sung được giấy tờ theo yêu cầu trước khi nộp hồ sơ và đóng lệ phí, Sở Tư pháp đã xác nhận đủ hồ sơ và thu phí, nhưng cuối cùng hồ sơ của con em chưa được gửi đi và em bị mất tiền. Hiện tại, con gái em không được đi học vì không có giấy khai sinh Việt Nam, gặp rất nhiều khó khăn. Em rất mong được tư vấn để em có thể có được giấy khai sinh, giúp con em được đi học như bao trẻ em khác. Em xin cảm ơn!

Gửi bởi Trần Tthị Cẩm

Quyền và thủ tục thay đổi tên

Cháu tên là Hứa Xuân Phoẳng, hiện nay đang học lớp 12 và chuẩn bị bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia. Cháu cảm thấy rất xấu hổ và ngại mỗi khi có ai đó nhắc đến tên hoặc hỏi tên của mình. Cháu thường xuyên bị mọi người trêu chọc về cái tên đó. Khi bước sang tuổi trưởng thành, cháu nhận ra rằng mình không nên sống như thế này nữa. Cháu mong mọi người tư vấn giúp cháu vấn đề này, liệu cháu có thể đổi tên được không? Thủ tục để đổi tên như thế nào?

Gửi bởi Hứa Xuân Phoẳng

Thẩm quyền đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Tôi có người nhà là công dân Việt Nam chết tại Trung Quốc và đã làm các thủ tục mang tro cốt về Việt Nam. Vậy, bây giờ tôi phải đi khai tử ở cơ quan nào?

Gửi bởi Dang Thi Minh

Có xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn khi chồng chết được không?

Giấy chứng nhận kết hôn của ba mẹ tôi bị mất (ba mất đã gần một năm). Nay, mẹ tôi cần giấy chứng nhận kết hôn để bổ sung vào hồ sơ đi Mĩ thì có xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn được không ?

Gửi bởi Nguyễn Văn Phụng

Giấy tờ chứng minh khi đăng ký thay đổi tên

Trong trường hợp công dân muốn thay đổi tên với lý do việc sử dụng tên đó gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, Luật Hộ tịch có yêu cầu phải có các giấy tờ liên quan. Vậy, các giấy tờ đó là gì?

Gửi bởi Đặng Thị Ngọc

Nhập quốc tịch Việt Nam

Em là Cheng Kiến Hùng, năm nay 26 tuổi, xin được hỏi vấn đề như sau:
Em sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Do em có mẹ là người Việt Nam, cha là người Đài Loan nên khi đăng ký khai sinh, quốc tịch của em ghi là quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) theo cha. Em được đăng ký khai sinh tại UBND quận, không phải ở cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, các giấy tờ khác của em như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, hộ chiếu đều ghi quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Hiện nay em đang sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Em đã được hướng dẫn xin nhập quốc tịch Việt Nam, nhưng khi tiến hành thủ tục thì lại vướng một số vấn đề sau: cơ quan có thẩm quyền yêu cầu em khai thông tin về việc có hộ chiếu của Đài Loan (nhưng em không có nên không thể cung cấp được); và em phải có Thẻ thường trú do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp (nhưng em không có nên đã xuất trình sổ hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, tuy nhiên không được chấp nhận).
Hiện nay, do thông tin về quốc tịch của em chưa thống nhất nên em đang gặp rất nhiều khó khăn trong các vấn đề liên quan đến đăng ký kết hôn, làm việc... Vì vậy, em rất mong được hướng dẫn để có thể giải quyết vấn đề này. E xin cảm ơn!

Gửi bởi Cheng Kien Hung

Hỏi về xin song tịch

Xin chào các anh chị, tôi và em tôi có cha là công dân Trung Quốc (Đài Loan), mẹ là người gốc Việt Nam, đã xin thôi quốc tịch Việt Nam và hiện có quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan). Chúng tôi đều đang có quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan). Vì nhiều lý do mà chúng tôi được gửi về Việt Nam sinh sống cùng ông bà ngoài từ năm 2 tuổi đến nay. Hiện nay, tôi 21 tuổi, em tôi 20 tuổi. Tôi muốn hỏi, liệu chúng tôi có thể có thêm quốc tịch Việt Nam ngoài quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) không? Chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Hoặc chúng tôi có thể nhận cha mẹ nuôi (dì ruột) để xin nhập quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) không?

Gửi bởi Du Mai Ý

Xác nhận có quốc tịch Việt Nam

Tôi được sinh ra tại Campuchia, có cha mẹ, vợ con là người Việt Nam. Tôi đã cùng vợ con sang định cư tại Hoa Kỳ, đã có hộ chiếu và quốc tịch Hoa Kỳ. Bố mẹ và anh chị em của tôi hiện đang sống tại Việt Nam. Hiện tại, tôi muốn xin về thường trú tại Việt Nam nhưng không còn giấy CMND, hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh chứng minh còn quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi, tôi cần liên hệ với cơ quan nào để xác nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam để đủ điều kiện xin về Việt Nam thường trú?

Gửi bởi Nguyễn Phương Nam

Nhập quốc tịch Việt Nam cho con ngoài giá thú mang quốc tịch Philippines

Tôi và một công dân Philippines có một đứa con gái chung được sinh ra tại Philippines. Cháu mang quốc tịch Philippines theo mẹ. Trong giấy khai sinh của cháu do cơ quan có thẩm quyền của Philippines cấp, tại phần khai về người cha có họ tên của tôi. Tôi và mẹ cháu không đăng ký kết hôn. Hiện tại, tôi và mẹ cháu đã chia tay. Con của tôi được 2 tuổi 8 tháng. Tôi muốn mang cháu về Việt Nam sinh sống và muốn cho cháu có quốc tịch Việt Nam, mẹ cháu cũng đã đồng ý việc này. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào và ở đâu?

Gửi bởi Ho Van Tu

Xác nhận có quốc tịch Việt Nam

Bạn tôi là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, có chồng là người Hoa Kỳ. Bạn tôi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ năm 2016 và chưa thôi quốc tịch Việt Nam. Tháng 11/2017, bạn tôi về Việt Nam sinh con và đăng ký khai sinh cho cháu tại UBND cấp huyện. Bạn tôi dự định chọn quốc tịch Mỹ cho con nhưng được cán bộ hướng dẫn giải thích nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Hoa Kỳ. Tuy nhiên khi liên hệ với cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam thì yêu cầu này không được chấp nhận và hướng dẫn phải đăng ký khai sinh trước. Vì vậy, bạn tôi muốn đăng ký cho cháu có quốc tịch Việt Nam và được hướng dẫn là bạn tôi phải có văn bản xác nhận cho giữ quốc tịch Việt Nam của chủ tịch nước. Nhưng bạn tôi lại không có văn bản này. Vậy, bạn tôi phải làm gì để có giấy xác nhận cho giữ quốc tịch Việt Nam ?

Gửi bởi Trần Huỳnh Hậu

                                  
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      
  • Lượt truy cập: 307700