Xác nhận có quốc tịch Việt Nam

Tôi được sinh ra tại Campuchia, có cha mẹ, vợ con là người Việt Nam. Tôi đã cùng vợ con sang định cư tại Hoa Kỳ, đã có hộ chiếu và quốc tịch Hoa Kỳ. Bố mẹ và anh chị em của tôi hiện đang sống tại Việt Nam. Hiện tại, tôi muốn xin về thường trú tại Việt Nam nhưng không còn giấy CMND, hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh chứng minh còn quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi, tôi cần liên hệ với cơ quan nào để xác nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam để đủ điều kiện xin về Việt Nam thường trú?

Gửi bởi Nguyễn Phương Nam

Nhập quốc tịch Việt Nam cho con ngoài giá thú mang quốc tịch Philippines

Tôi và một công dân Philippines có một đứa con gái chung được sinh ra tại Philippines. Cháu mang quốc tịch Philippines theo mẹ. Trong giấy khai sinh của cháu do cơ quan có thẩm quyền của Philippines cấp, tại phần khai về người cha có họ tên của tôi. Tôi và mẹ cháu không đăng ký kết hôn. Hiện tại, tôi và mẹ cháu đã chia tay. Con của tôi được 2 tuổi 8 tháng. Tôi muốn mang cháu về Việt Nam sinh sống và muốn cho cháu có quốc tịch Việt Nam, mẹ cháu cũng đã đồng ý việc này. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào và ở đâu?

Gửi bởi Ho Van Tu

Xác nhận có quốc tịch Việt Nam

Bạn tôi là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, có chồng là người Hoa Kỳ. Bạn tôi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ năm 2016 và chưa thôi quốc tịch Việt Nam. Tháng 11/2017, bạn tôi về Việt Nam sinh con và đăng ký khai sinh cho cháu tại UBND cấp huyện. Bạn tôi dự định chọn quốc tịch Mỹ cho con nhưng được cán bộ hướng dẫn giải thích nếu chọn quốc tịch nước ngoài thì phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền Hoa Kỳ. Tuy nhiên khi liên hệ với cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam thì yêu cầu này không được chấp nhận và hướng dẫn phải đăng ký khai sinh trước. Vì vậy, bạn tôi muốn đăng ký cho cháu có quốc tịch Việt Nam và được hướng dẫn là bạn tôi phải có văn bản xác nhận cho giữ quốc tịch Việt Nam của chủ tịch nước. Nhưng bạn tôi lại không có văn bản này. Vậy, bạn tôi phải làm gì để có giấy xác nhận cho giữ quốc tịch Việt Nam ?

Gửi bởi Trần Huỳnh Hậu

Đổi tên khi thay đổi quốc tịch

Xin chào, Tôi tên là Nguyễn Thị Tâm. Hiện tôi sống ở Pháp và đã kết hôn với công dân Pháp. Tôi dự định nhập quốc tịch Pháp và đổi tên thành Tâm Dupont (theo họ chồng). Tôi có tlà hắc mắc tên mới của tôi khác hẳn so với tên trong khai sinh, như vậy tôi có thể gặp trở ngại về pháp lý sau này trong vấn đề thừa kế tài sản, nhà đất từ ba mẹ ở Việt Nam hoặc các vấn đề xuất nhập cảnh, các giấy tờ liên quan dưới tên Nguyễn Thị Tâm không?

Gửi bởi Tâm Nguyễn

Giấy chứng nhận kết hôn ghi sai thông tin về số giấy chứng minh nhân dân

Thông tin về số Giấy chứng minh nhân dân của chồng tôi trong Giấy chứng nhận kết hôn bị ghi sai. Hiện nay, vợ chồng tôi muốn ly hôn. Vậy, việc sai số Giấy chứng minh nhân dân trong Giấy chứng nhận kết hôn thì có có ảnh hưởng gì khi làm thủ tục ly hôn không?

Gửi bởi Bùi thị hải yến

Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con

Tôi là công dân Việt Nam, hiện đang lao động tại Hàn Quốc. Vợ tôi là người Việt Nam nhưng có 2 quốc tịch (Việt Nam và hàn quốc), hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc. Chúng tôi mới sinh con trai được 6 tháng và đã khai sinh tại Hàn Quốc. Bây giờ tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam cho cháu nhưng vẫn giữ lại quốc tịch Hàn quốc có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì?

Gửi bởi Đỗ Quang Trung

Sửa quốc tịch trong giấy khai sinh

Cha tôi là người Trung Hoa vừa mới được nhập quốc tịch Việt Nam vào năm 2012, mẹ Tôi là người Việt Nam. Trong giấy khai sinh của tôi lúc trước khai nhầm theo quốc tịch cha tôi là Trung Hoa, nhưng từ nhỏ tới lớn tất cả giấy tờ tùy thân của tôi đều là quốc tịch Việt Nam. Bây giờ tôi muốn sửa đổi quốc tịch trong giấy khai sinh thì phải làm thế nào?

Gửi bởi LÝ HUỆ TEN

Xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con làm quốc tịch thứ 2

Hiện nay Chính phủ Việt Nam cho phép nhập quốc tịch thứ 2 là quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài có mẹ còn là người Việt Nam. Cho em hỏi phải cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như thế nào? Lệ phí, thời gian bao lâu?

Gửi bởi Nguyễn thị ngọc thảo

Thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh

Tôi sinh năm 1967. Năm 2009, tôi có quan hệ ngoài luồng với một người phụ nữ và sinh ra 01 đứa con trai. Khi làm giấy khai sinh cho cháu thì không khai tên cha do lúc đó tôi đang có vợ, con. Hiện nay, người đó đã lấy chồng là người nước ngoài và khai dấu là chưa có chồng, con. Cháu bé đã phải ở với cụ ngoại 5 năm, cho đến năm vừa rồi, sau khi được tôi thuyết phục, mẹ cháu bé đã cho tôi đón cháu về nuôi, đồng thời, đồng ý hoàn toàn những gì tôi làm cho cháu. Vậy, nay tôi muốn xét nghiệm ADN và bổ sung tên người cha trong giấy khai sinh thì tôi phải làm như thế nào?

Gửi bởi Nguyễn Văn Độ

Việt kiều có quốc tịch nước ngoài thì có được xin quốc tịch và nhập hộ khẩu Việt Nam được không?

Chồng em là Việt kiều Canada đã mất quốc tịch Việt Nam và không còn giấy tờ gì để xác nhận anh ấy là người Việt Nam. Nay anh muốn nhập lại quốc tịch và nhập hộ khẩu Việt Nam thì phải xin nhập ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Gửi bởi Bùi Thị Kim Phượng

                                  
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      
  • Lượt truy cập: 260451